Người tiêu dùng hiện nay thường có xu hướng lựa chọn các loại nước mắm ít mùi. " Nước mắm có màu sáng, mùi nhẹ và không nhất thiết phải có hàm lượng đạm cao là yêu cầu của người tiêu dùng ở nước ngoài.
Trong nước, người dân đã bắt đầu hướng đến loại nước mắm có mùi nhẹ hơn. Bà Hoàng Tố Như (Sở Khoa học-Công nghệ TP.HCM): "Trên tay tôi không phải là chai rượu vang mà là một... chai nước mắm. Hình dáng của chiếc chai được pháp luật bảo hộ về kiểu dáng công nghiệp." Theo các chuyên gia, trong nước mắm có chứa 13 loại acid amin, vitamin B, khoảng 1-5 microgram vitamin B-12 (cơ thể chỉ cần 1 microgram/ngày). Một số cơ sở sản xuất nước mắm vẫn có thói quen dùng nước màu (caramen), đường mạch nha để làm nước mắm có màu cánh gián và vị ngọt dễ chịu. Tuy nhiên, cách này sẽ làm nước mắm chuyển màu sậm trong quá trình bảo quản. Nước mắm Hải sản TB đã khắc phục được hiện tượng biến màu của nước mắm cổ truyền, cho ra loại nước mắm có màu vàng sáng, mùi nhẹ nên có ưu thế về xuất khẩu.